6 THỦ TỤC BẮT BUỘC PHẢI LÀM KHI TỚI NHẬT BẢN (P1)

823

Không quá đắt đỏ như Mỹ hay một số nước Châu Âu mà chất lượng giáo dục lại tương đương, Nhật Bản xứng đáng với tên gọi: Best choice trong tầm giá. Trước làn sóng du học Nhật Bản đang lan rộng, nhiều bạn khao khát được học tập và trải nghiệm tại xứ sở hoa anh đào xinh đẹp và phát triển. Tuy nhiên, vấn đề thiếu và nhiễu loạn thông tin đang khiến các bạn hoang mang, chúng tôi xin chia sẻ những kiến thức về thủ tục bắt buộc phải làm khi tới Nhật Bản trong bài viết dưới đây.

Đăng ký người nước ngoài (Alien Registration).

Trong vòng 90 ngày kể từ khi đến Nhật Bản, tất cả những người không mang quốc tịch Nhật đều phải đăng ký và sẽ được được cấp “Thẻ đăng ký người nước ngoài (Alien Regisstration Card – Gaikokujin Touroku Shoumeiso). Trong thời gian học tập và sống tại Nhật, thẻ này đóng vai trò như giấy chứng minh của bạn. Vì vậy, bạn phải luôn mang thẻ theo người và trình thẻ khi được yêu cầu.

Sau khi kết thúc khóa học và trở về Việt Nam, bạn cần trả lại thẻ này cho nhân viên làm thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn rời khỏi Nhật với giấy phép tái nhập cảnh, bạn cần mang theo thẻ này khi rời khỏi Nhật Bản.

Thủ tục đăng ký đơn giản, dễ thực hiện:

Bạn phải trực tiếp đến văn phòng hành chính địa phương nơi bạn cư trú để thực hiện các bước đăng ký. Vì sinh viên mới sẽ có nhiều điều bỡ ngỡ nên tại một số trường, bộ phận phụ trách sinh viên quốc tế sẽ tổ chức buổi đi đăng ký chung kem theo người hướng dẫn, giúp các bạn hoàn thành thủ tục nhanh và chính xác nhất.  Tại nơi đăng ký, bạn phải làm các công việc sau:

1. Điền vào “Ðơn xin đăng ký người nước ngoài”
2. Nộp đơn cùng với hai ảnh (cỡ 4,5cm x 3,5cm, mới chụp trong vòng 6 tháng)
3. Xuất trình hộ chiếu (có giấy nhập cảnh tại sân bay)
4. Đăng ký chữ ký mẫu (hay lấy dấu vân tay)

Bạn sẽ được cấp thẻ đăng ký người nước ngoài trong vòng hai tuần kể từ ngày nộp đơn. Trong trường hợp bạn cần có đăng ký người nước ngoài trước thời hạn hai tuần để làm các thủ tục khác như mở tài khoản, bạn có thể xin cấp giấy chứng nhận tạm thời. Bạn sẽ khai vào một mẫu đơn khác, nộp lệ phí và ngay hôm sau sẽ có giấy này.

Nhấn mạnh: Thủ tục xin cấp lại và điều chỉnh thông tin trên thẻ:

Trong trường hợp bạn bị mất thẻ hay có thay đổi gì về 1) chỗ ở, 2) tư cách cư trú, 3) thời hạn cư trú, 4) quốc tịch, 5) tên, bạn sẽ phải trực tiếp đến văn phòng quận hay thành phố nơi cư trú để thông báo trong vòng 14 ngày kể từ khi bị mất thẻ hay thay đổi thông tin.

Tham gia bảo hiểm y tế

Sống ở một đất nước xa lạ cùng những con người lần đầu gặp mặt, bảo hiểm sức khỏe là thủ tục cần làm khi sang Nhật. Vì chi phí y tế ở Nhật rất cao, nếu có bảo hiểm sức khỏe trong tay bạn có thể tiết kiệm một khoản chi phí lớn trong trường hợp bị bệnh.

Các du học sinh sang Nhật học từ 1 năm trở lên có nghĩa vụ tham gia chương trình Bảo hiểm sức khỏe quốc dân (National Health Insurance – Kokumin Kenko Hoken). Các bạn đến phòng Bảo hiểm sức khỏe quốc dân (National Health Insurance Section – Kokumin Kenko Hokenka) thuộc văn phòng quận, thành phố nơi bạn cư trú để tiến hành làm thủ tục đăng ký tham gia. Để tiết kiệm thời gian và công sức, khi đi làm đăng ký người nước ngoài bạn nên làm luôn thủ tục Bảo hiểm sức khỏe quốc dân.

Sau khi hoàn thành xong các bước đăng ký, các bạn sẽ tiến hành thanh toán phí bảo hiểm hàng tháng. Du học sinh, trên cơ sở khai báo là người không có thu nhập, tiền phí bảo hiểm hàng tháng sẽ được giảm khoảng 60%.

Tham gia vào chương trình Bảo hiểm sức khỏe quốc dân, bạn sẽ được cấp một thẻ Bảo hiểm sức khỏe (Health Insurance Card – Hokensho) với rất nhiều lợi ích kèm theo. Khi bị bệnh, bạn sẽ chỉ phải chi trả 30% số tiền điều trị. Hơn nữa, khi tham gia chương trình này bạn còn được hoàn lại 80% chi phí đã chi trả theo chính sách hỗ trợ đối với sinh viên quốc tế do AIEJ thực hiện. Cuối cùng, bạn sẽ chỉ phải bỏ ra 6% phi phí điều trị. Ngoài ra khi bạn vào viện nhưng tiền điều trị quá cao, bạn có thể được trả số tiền điều trị vượt quá số tiền giới hạn mà bạn có khả năng trả được hoặc bạn cũng có thể được vay để thanh toán tiền điều trị.

Lưu ý: Trường hợp bạn thay đổi tên, địa chỉ, chủ gia đình,…trong vòng 14 ngày kể từ ngày thay đổi, bạn phải thông báo đầy đủ những thông tin cho Phòng bảo hiểm sức khỏe quốc dân. Khi đi, các bạn cần nhớ phải mang theo thẻ bảo hiểm và thẻ đăng ký người nước ngoài.

Bạn hãy đón đọc phần 2 trong loạt bài viết 6 thủ tục bắt buộc phải làm khi tới Nhật Bản.

>>> 6 thủ tục bắt buộc phải làm khi tới Nhật Bản (P2)

Liên hệ ngay với Study In Japan để được hỗ trợ du học nhanh chóng và hiệu quả nhất.

nut dki