6 THỦ TỤC BẮT BUỘC PHẢI LÀM KHI TỚI NHẬT BẢN (P2)

919

Mở tài khoản ngân hàng

Nền kinh tế của Nhật phát triển và nổi tiếng trên toàn thế giới. Vì vậy, tại đây mọi giao dịch nhận – gửi tiền đều thông qua tài khoản cá nhân, giúp vừa tiết kiệm thời gian vừa có tính an toàn cao. Vì vậy thủ tục cần thiết phải làm tiếp theo sau khi đến Nhật là mở một tài khoản ở ngân hàng (Bank account – Ginko koza).

Quy trình mở tài khoản ngân hàng ở Nhật Bản tương đối dễ dàng và không mất nhiều thời gian:

Chọn ngân hàng.

Thường tại vị trí nơi bạn ở, có các chi nhánh của nhiều ngân hàng hoạt động cho bạn thoải mái lựa chọn. Tuy nhiên, để lựa chọn ngân hàng có những điều khoản thanh toán phù hợp và tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến các sinh viên đi trước hay nhân viên hỗ trợ tư vấn ở trường để có lựa chọn chính xác nhất cho mình.

Thủ tục mở tài khoản.

Để mở một tài khoản ngân hàng, bạn bắt buộc phải có thẻ cư trú hoặc giấy chứng nhận đăng ký thẻ cư trú. Sau khi hoàn thành xong giấy tờ trên, bạn có thể tùy chọn mở tài khoản tại bất cứ ngân hàng nào tại Nhật bản. Bạn hãy tới trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng để làm những thủ tục sau:

Khai và nộp đơn xin mở tài khoản:

  1. Xuất trình hộ chiếu, thẻ đăng ký người nước ngoài (có thể nộp giấy chứng nhận tạm thời nếu chưa có thẻ đăng ký).
  2. Đăng ký chữ ký (hoặc con dấu cá nhân nếu bạn có).
  3. Nộp một khoản tiền đặt cọc vào tài khoản (ví dụ 100 yên).

Bạn sẽ nhận được ngay sổ tài khoản (bank-book) và thẻ rút tiền (cash card, ATM card) sau một tuần. Thẻ rút tiền cho phép bạn thực hiện các giao dịch rút tiền, nạp tiền, chuyển tiền, kiểm tra tình hình tài khoản… .Chỉ bằng những thao tác đơn giản, các bạn đã thực hiện được mục đính của mình, rất nhanh gọn và thuận tiện.

Nhấn mạnh thêm: Một số ngân hàng hiện nay thực hiện cung cấp dịch vụ ngân hàng qua mạng, bạn có thể đăng ký sử dụng dịch vụ này. Ưu điểm lớn nhất là bạn có thể tiết kiệm được phần lớn thời gian đi lại, vì chỉ cần ngồi ở nhà và chỉ cần qua một số hoạt động click chuột bạn cũng đã có thể thực hiện được hành động mình mong muốn. Quá tiện lợi đúng không nào?

Liên hệ với Đại sứ quán

Trong cuộc sống du học, sẽ có trường hợp bạn phải làm các thủ tục cần thiết thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản – cơ quan đại diện của nhà nước Việt Nam, bảo vệ quyền lợi cho công dân Việt Nam khi đang ở nước ngoài. Vì vậy ngay sau khi đến Nhật Bản, bạn hãy liên lạc tới Ðại sứ quán Việt Nam tại Tokyo hoặc Tổng Lãnh sự quán tại Việt Nam tại Osaka . Trong vòng một tuần sau khi tới Nhật Bản, bạn cần nộp các giấy tờ sau cho Đại sứ quán (qua bộ phận Quản lý sinh viên) hay Tổng Lãnh sự quán:

1. Quyết định cử đi học nước ngoài – do cơ quan chủ quản (Bộ hoặc cơ quan tương đương ở Việt Nam) cấp
2. Thông tin về cá nhân bạn (trường bạn học, thời gian học, địa chỉ nơi cư trú, địa chỉ liên lạc,…)
3. Báo cáo sơ bộ theo mẫu số 2 (chỉ áp dụng với lưu học sinh theo diện ngân sách nhà nước).
Lưu ý: Trong các trường hợp sau đây bạn cần phải liên lạc để làm thủ tục ở Đại sứ quán:
1. Hộ chiếu hết hạn
2. Mất hộ chiếu, hộ chiếu rách nát, hết trang
3. Đăng ký kết hôn
4. Xin gia hạn thời gian học và nghiên cứu ở Nhật Bản
Trên đây bạn đã đi được 2/3 chặng đường để hoàn thành thủ tục trên con đường bước vào đất nước Nhật Bản xinh đẹp. Để hoàn thành nốt chặng đường, mời bạn đọc tiếp hồi kết 6 thủ tục bắt buộc phải làm khi tới Nhật Bản tại đây.

>>> 6 thủ tục bát buộc phải làm khi tới Nhật (P3)

Liên hệ ngay với Study In Japan để được hỗ trợ du học nhanh chóng và hiệu quả nhất.

nut dki