6 THỦ TỤC BẮT BUỘC PHẢI LÀM KHI TỚI NHẬT BẢN (P3)

809

Liên hệ với cộng đồng sinh viên Việt Nam

Cuộc sống của một du học sinh luôn chứa đựng rất nhiều cơ hội và thách thức. Những bỡ ngỡ, lo lắng khi phải đối mặt với một đất nước hoàn toàn mới là điều không thể tránh khỏi. Và cộng đồng sinh viên Việt Nam chính là một giải pháp tối ưu cho bạn trong việc cần những lời khuyên, kinh nghiệm trong suốt quá trình từ học tập – sinh hoạt tại Nhật.

Vì vậy, sau khi đến Nhật Bản bạn nên nghĩ ngay đến việc tìm cách liên hệ với cộng đồng sinh viên Việt Nam. Tốt nhất, trước tiên bạn hãy liên lạc với các sinh viên Việt Nam đang học ở chính trường bạn, hay ở cùng địa phương bạn cư trú. Đừng ngần ngại liên lạc, kết bạn và đưa ra những thắc mắc vì chính những sự giúp đỡ, những chia sẻ của các bạn đi trước sẽ trở thành những bí quyết quý giá trong chặng đường khám phá và chinh phục đất nước Nhật Bản của bạn.

Trong trường hợp không thực hiện được, bạn có thể liên hệ đến Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) bằng cách truy cập vào địa chỉ www.vysa.jp. Sau khi đăng ký thành viên VYSA, bạn có thể đưa các câu hỏi của mình lên diễn đàn nhờ trả lời hay tìm kiếm và gửi Email đến các thành viên VYSA. Những  hồi đáp với nhiều thông tin hữu ích sẽ được gửi đến bạn.

Đăng ký điện thoại, internet

Việc sử dụng, đăng ký thuê bao điện thoại và internet ở các trường, các địa phương khác nhau có những điểm khác nhau. Ngay khi đến Nhật, bạn có thể tạm thời sử dụng hệ thống điện thoại công cộng (mua card điện thoại) để liên lạc về gia đình và đến những nơi cần thiết ở Nhật. Một số ký túc xá sinh viên có trang bị điện thoại riêng cho bạn. Trường hợp này bạn có thể dùng mà không phải trả tiền thuê bao ban đầu. Phần lớn nhà cho thuê có đường dây nối sẵn đến phòng. Tuy nhiên, bạn cần phải mua hoặc thuê lại thuê bao của NTT. Giá phổ biến hiện tại là 30.000 yên trong khi giá chính thức qua công ty NTT là 72.000 yên.

Do điện thoại di động hiện rất phổ biến, nhìn chung không cần thiết phải có thuê bao điện thoại cố định. Bạn có thể tìm mua và đăng ký mức thuê bao điện thoại di động phù hợp ngay sau khi có thẻ người nước ngoài và thẻ sinh viên. Dịch vụ điện thoại di động mang tên AU có chương trình giảm giá 50% đối với sinh viên. Điện thoại quốc tế có mức giá khác nhau tuỳ thuộc vào loại dịch vụ, bạn có thể tham khảo thông qua VYSA để biết được dịch vụ thích hợp nhất cho mình.

Hầu hết các trường ở Nhật đều cho phép sinh viên sử dụng internet miễn phí, sử dụng 24/24 giờ trong ngày. Trường hợp bạn muốn sử dụng thường xuyên Internet tại nhà thì nên đăng ký dịch vụ ADSL. Các công ty cấp dịch vụ này có luôn cả dịch vụ Internet Phone với mức giá thấp hơn dịch vụ điện thoại thông thường và chất lượng khá tốt. Điều kiện là bạn phải có thuê bao điện thoại cố định.

3 bài viết đưa đến cho các bạn đầy đủ thông tin về các thủ tục bắt buộc phải làm khi tới Nhật Bản, giúp các bạn đặt những bước đi vững chắc đầu tiên trên con đường hiện thực hóa giấc mơ du học Nhật Bản.

Nếu muốn chia sẻ thêm thông tin hay còn vấn đề cần giải đáp các bạn đừng ngần ngại để lại comment bên dưới bài viết chúng tôi sẽ xem xét và có câu trả lời sớm nhất cho bạn.

Liên hệ ngay với Study In Japan để được hỗ trợ du học nhanh chóng và hiệu quả nhất.

nut dki