Hồ sơ trước khi sang Nhật – Cần chuẩn bị những gì?

1145

Chúng ta đều biết Nhật Bản không chỉ là một đất nước nổi tiếng với con người chăm chỉ, cần cù, nơi có những nàng geisha, võ sĩ sumo hay ngọn núi Phú Sĩ nổi tiếng mà Nhật Bản còn là một trong những đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Vì vậy, Nhật Bản đã trở thành điểm dừng chân cho rất nhiều bạn du học sinh. Để đi du học các bạn sẽ cần sự tìm hiểu kĩ lưỡng về các chương trình học, môi trường hay nơi mình sẽ học tập,…Một trong những điều khiến các bạn băn khoăn là cần chuẩn bị những gì về hồ sơ trước khi sang Nhật đúng không nào? Hãy để KYODAI giúp bạn tìm hiểu điều đó nhé!

Trước tiên, hãy tìm hiểu xem những giấy tờ cá nhân cơ bản mà các bạn phải nộp là gì nhé!

Đầu tiên, những giấy tờ cơ bản để chứng minh nhân thân là không thể thiếu rồi:

-Chứng minh thư của bản thân

-Giấy khai sinh

– Sổ hộ khẩu

-Hộ chiếu

-Ảnh

hồ sơ trước khi sang Nhật

Những giấy tờ cơ bản
chuẩn bị hồ sơ trước khi sang Nhật
Hộ chiếu

Ngoài ra, bên cạnh những giấy tờ chứng minh nhân thân, bạn sẽ cần những giấy tờ cơ bản để chứng thực việc học tập, công việc của bạn và năng lực tiếng Nhật của bản thân, cụ thể:

-Bằng tốt nghiệp (CĐ, ĐH, trung cấp, THPT)

-Học bạ THPT (dành cho học sinh tốt nghiệp cấp 3) và bảng điểm ĐH, CĐ

-Giấy xác nhận sinh viên/nhân sự

-Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật

-Kết quả thi năng lực tiếng Nhật

-Xác nhận thời gian học tiếng Nhật (Ít nhất 150h)

Nếu bạn không có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật theo yêu cầu, bạn không thể đi du học và cũng tương tự như các loại giấy tờ khác, bạn không thể thiếu khi chuẩn bị. Nếu thiếu dù chỉ một trong những yêu này, bạn sẽ bị trả lại hồ sơ từ phía Nhật Bản

Một lưu ý, đối với chứng chỉ tiếng Nhật, nó sẽ không hề dễ dàng với những bạn mới học. Để vượt qua được kì thi năng lực tiếng Nhật này (có rất nhiều các kì thi hiện nay như JLPT, NAT TEST hoặc Top J,..), bạn cần có một  quyết tâm cao và học chăm chỉ, ngoài ra bạn cũng có thể thuê thêm gia sư dạy kèm sau các buổi học tại các trung tâm uy tín để có thể vượt qua được các kì thi.

chuẩn bị hồ sơ trước khi sang Nhật
Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật

Du học sinh không được có thời gian trống quá 3 tháng, quá 3 tháng mà bạn không chứng minh trong thời gian đó bạn làm gì, ở đâu thì hồ sơ của bạn sẽ không được trường chấp nhận.

Cuối cùng, những hồ sơ trước khi sang Nhật mà bạn cần chuẩn bị nữa chính là hồ sơ người bảo lãnh. Người có khả năng bảo lãnh cho bạn chỉ có những người thân, có quan hệ cận huyết với bạn như bố, mẹ, anh chị em, cô, dì, chú, bác,.. Điều này rất quan trọng cho việc làm hồ sơ du học của bạn.

Là người bảo lãnh cho bạn thì cần phải có những giấy như sau:

-Chứng minh thư của người bảo lãnh

-Xác nhận công việc và thu nhập của người bảo lãnh

-Bản sao có dấu treo sổ tiết kiệm ngân hàng

-Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng

– Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa bạn và người bảo lãnh:

+ Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh (trường hợp là bố, mẹ bảo lãnh)

+ Giấy khai sinh của người bảo lãnh (trường hợp là anh, chị ruột bảo lãnh)

Tùy từng trường hợp mà sẽ có những giấy tờ chứng minh quan hệ khác nhau

Đặc biệt lưu ý: Tùy từng trường sẽ yêu cầu có thêm một số loại giấy tờ nhất định: giấy khám sức khỏe, chứng thực bằng cấp,…

tìm hiểu hồ sơ trước khi sang Nhật
Người bảo lãnh cần chứng mình tài chính

Tuy nhiên, các bạn lưu ý tất cả những giấy tờ đều phải được photo trên giấy A4 và chỉ trên một mặt giấy. Những giấy tờ được photo công chứng, bản sao thì phải được làm trong 3 tháng gần nhất so với ngày nộp hồ sơ đến trường tại Nhật.

Tất cả những giấy tờ kể trên chính là hồ sơ trước khi sang Nhật mà các bạn cần chuẩn bị. Nếu có thắc mắc và vẫn còn băn khoăn lo lắng về quá trình chuẩn bị và thủ tục làm hồ sơ, các bạn hãy liên hệ với KYODAI để nhận được sự tư vẫn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

nut dki