Mỗi khó khăn là một cơ hội – Bùi Thị Hương, cựu du học sinh Nhật Bản

1720

Du học không đơn giản là xách ba lô lên và đi. Để hoàn thành giấc mơ du học bạn cần phải chuẩn bị hành trang vững chắc cho mình để hòa nhập nhanh và tốt nhất với môi trường mới. Vậy tại nơi đất khách các bạn du học sinh Việt đã làm quen với môi trường bản địa như thế nào? Những rào cản về ngôn ngữ, văn hóa các bạn đã làm cách nào để vượt qua?

Bài viết dưới đây là những chia sẻ rất thực về những khó khăn và kinh nghiệm của bạn Bùi Thị Hương – Cựu du học sinh Nhật Bản đã đúc kết được sau quãng thời gian học tập tại đây.  Chúng mình cùng đọc nhé!

Mình vẫn còn nhớ như in cảm giác vui sướng, háo hức vào một buổi chiều tháng 5/2015 – Ngày mình nhận được học bổng giao lưu văn hóa ngắn hạn trong vòng 3 tháng tại Hokkaido. Đây là cột mốc đánh dấu những trải nghiệm đầu tiên của mình về đất nước mặt trời mọc xinh đẹp và không kém phần hiện đại.

Mình biết đến thông tin học bổng này qua KYODAI. Qua tìm hiểu cùng những lời tư vấn tận tình của công ty mình biết đây chính là cơ hội tốt để hoàn thành mong muốn trở thành du học sinh Nhật Bản bấy lâu nay. Bên cạnh niềm hạnh phúc khi sắp được đến một chân trời mới thì những hoang mang, lo lắng về khó khăn phía trước là điều không thể tránh khỏi. Nhưng với bản tính đã quyết là làm, mình vẫn xách ba lô lên và tiến về phía trước, nơi đấy mình tin sẽ cho mình rất nhiều trải nghiệm và cơ hội quý giá.

Đi du học không phải là việc dễ dàng

Sống và học tập tại một đất nước hoàn toàn xa lạ, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tự lập hơn, mạnh mẽ hơn để vượt qua những khó khăn phía trước. Nỗi nhớ nhà, rào cản về ngôn ngữ, chi phí đắt đỏ, sự khác biệt về lối sống sẽ gây ra cho bạn rất nhiều lo lắng, áp lực. Thậm chí có thể nảy sinh cả suy nghĩ muốn bỏ cuộc.

                                        Cuộc sống du học rẻn luyện cho bạn tính cách tự lập hơn, mạnh mẽ hơn

Vì vậy, để hạn chế vấn đề “sốc văn hóa” xuống mức tối đa, mình đã đầu tư rất kỹ vào việc trau dồi kỹ năng tiếng cùng kiến thức về đời sống, con người, môi trường học tập tại Nhật. Trước khi đi du học, mình đã học tiếng Nhật được 4 năm, mình tìm đọc rất nhiều thông tin qua mạng, qua sách và cả những bài chia sẻ từ những bạn du học sinh khác nữa. Và công sức mình bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng, không những giúp mình giảm bớt đi căng thẳng, lo lắng mà còn tạo bước đệm giúp mình hòa nhập nhanh hơn với môi trường xung quanh.

Đây cũng là lời khuyên mình dành cho các bạn đang có mong muốn đi du học. Nên học tiếng tốt trước khi sang Nhật, các bạn sẽ tự tin hơn nhiều trong quá trình giao tiếp và học tập đấy. Sang đây, mình thấy có khá nhiều bạn du học sinh khi đến Nhật mà vốn tiếng vẫn còn bập bẹ, không đủ để nghe, giao tiếp. Như vậy khi trên lớp các bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình nghe giảng cũng như giao tiếp hàng ngày. Các bạn cần nhớ tiếng Nhật có yếu tố quan trọng hàng đầu trong quá trình du học của mình.

Kiến thức tốt giúp bạn tự tin hơn trong học tập và giao tiếp
                                                      Kiến thức tốt giúp bạn tự tin hơn trong học tập và giao tiếp

Môi trường sống tại Nhật tuy khác nhưng vẫn có khá nhiều điểm tương đồng với Việt Nam, nên các bạn không nên quá lo lắng, sợ hãi. Hãy mạnh dạn trong việc làm quen, giao tiếp nhiều hơn với mọi người bạn sẽ thấy bên cạnh đức tính nghiêm túc, kỷ luật thì người Nhật cũng rất thân thiện, cởi mở.

 Điểm mình ấn tượng nhất là sự đúng giờ đến từng giây của người Nhật Bản. Một đức tính rất tốt và đáng để chúng ta học tập. Không chỉ mang lại lợi ích cho mình trong cuộc sống mà còn giúp bạn được đánh giá cao trong công việc bởi tính cách chăm chỉ và không kém phần chuyên nghiệp.

Mình có nhiều bạn bè đến từ các nước khác nhau, và thật may mắn khi mình đã gặp được nhiều người tốt bụng, giúp đỡ mình rất nhiệt tình trong học tập và sinh hoạt hàng ngày. Họ giúp mình hoàn toàn từ lòng tốt mà không màng chút lợi ích nào cả.

Mình may mắn khi gặp được nhiều bạn bè thân thiện, tốt bụng
                                           Mình may mắn khi gặp được nhiều bạn bè thân thiện, tốt bụng

Nhật Bản – Thiên đường tri thức Châu Á

Mình nhận được học bổng trải nghiệm văn hóa và nâng cao ngôn ngữ do thành phố Higashikawa cấp và học tiếng tại trường Nhật ngữ Higashikawa. Mình rất ấn tượng về môi trường học tập tại Nhật. Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên trong quá trình học tập. Giáo viên ở Nhật cũng giống với các giáo viên ở Việt Nam, đều chủ yếu hướng dẫn học sinh tự tìm tòi và học hỏi. Các thầy cô đều rất nhiệt tình trả lời mọi thắc mắc của học viên, không ngại bất kỳ câu hỏi nào. Chính sự thân thiện này đã giúp mình có tâm lý vững vàng, tự tin hơn mỗi khi đến lớp.

Môi trường học tập ở Nhật nghiêm túc nhưng cũng rất vui vẻ
                                               Môi trường học tập ở Nhật nghiêm túc nhưng cũng rất vui vẻ

Đặc biệt, trường còn thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên tham gia. Các lớp học trà đạo, nấu ăn, thâm chí những buổi đi chơi, thăm quan các điểm du lịch nổi tiếng cũng được nhà trường và thành phố tổ chức cho học viên. Trong 3 tháng ở Nhật, mình đã cố gắng tham gia đầy đủ tất cả những hoạt động này. Không chỉ là vui mà qua đây mình có nhiều hơn cơ hội giao lưu, làm quen bạn bè bản địa và quốc tế giúp mình nâng cao khả năng ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống. Quan trọng hơn, nếu chỉ học trên trường lớp thì kiến thức sẽ không được áp dụng nên tham gia các họat động này chính là dịp tuyệt vời để nâng cao và thực hành những kiến thức đã học. Đây cũng là cách nhanh nhất giúp mình thấm, hiểu và phát triển kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm sống trên con đường hoàn thiện bản thân.

Tham gia hoạt động ngoại khóa giúp nâng cao kỹ năng sống
                                             Tham gia hoạt động ngoại khóa giúp nâng cao kỹ năng sống

Sau khi kết thúc chuyến du học, mình không dám nói là mình đạt được hết những mục đích và kỳ vọng đặt ra nhưng mình hoàn toàn được trải nghiệm văn hóa Nhật, từ những câu chào, nụ cười, cách ăn uống, đi lại,… và trình độ tiếng Nhật đương nhiên đã tốt lên nhiều. Dù học 4 năm đại học ở Việt Nam nhưng khi mới sang mình đã rất tự ti vì không thể nghe và nói chuyện với người bản địa. Nhưng sau 3 tháng, mình đã rất tự tin giao tiếp bằng tiếng Nhật với mọi người rồi, và nhờ vậy mình cũng có nhiều hơn cơ hội trên con đường tìm kiếm việc làm.

Đừng suy nghĩ nhiều – Hãy đi và cảm nhận

3 tháng ở Nhật – Khoảng thời gian không dài nhưng đã cho mình thêm cái nhìn và cảm nhận thực tế về những gì đã đọc, đã học qua những cuốn sách, câu chuyện được nghe kể lại về đất nước Nhật Bản. Thực sự, phải sang tận nơi, tiếp xúc trực tiếp mới cảm nhận được một Nhật Bản nguyên vẹn và mình có thể khẳng định rằng Nhật Bản thực sự là đất nước rất đáng để các bạn thử sức. Bởi nơi đây không chỉ mang đến cho các bạn trải nghiệm mà hơn thế là cơ hội bứt phá và thành công. Tuy rằng hiện tại con đường sau này mình thực sự chưa có kế hoạch rõ ràng nhưng mình biết là chắc chắn mình sẽ quay trở lại Nhật Bản, bằng cách này hay các khác.

Du học Nhật Bản – Tận hưởng tầm nhìn trải rộng
                                                                Du học Nhật Bản – Tận hưởng tầm nhìn trải rộng

Việc du học không phải là một việc dễ dàng. Ra nước ngoài, không người thân quen, trở ngại ngôn ngữ và rất nhiều khó khăn khác sẽ ập đến. Tuy nhiên, nếu cố gắng và không ngừng tiến lên phía trước, các bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời. Vì mỗi chuyến đi là một bài học lớn. Hy vọng mọi người có những bài học, kinh nghiệm cho mình trên con đường khẳng định bản thân và chinh phục thành công.

Với những chia sẻ chân thành của bạn Bùi Thị Hương – Cựu du học sinh Nhật Bản, hi vọng  đã mang đến cho các bạn cái nhìn tổng quan về văn hóa, lối sống, môi trường học tập của một du học sinh Nhật Bản. Cuộc sống không có gì là dễ dàng, quan trọng là cách bạn nhìn nhận và giải quyết vấn đề ra sao. Nếu đã có mong muốn và dự định đi du học Nhật Bản thì đừng để những khó khăn trước mắt khiến bạn phải dừng lại, thay vì lúc nào cũng nghĩ, nghĩ, nghĩ, bạn hãy sống trọn từng phút giây bằng việc thả lỏng và cảm nhận, bạn sẽ tìm thấy cơ hội cho mình.  Du học Nhật Bản – Cứ đi sẽ đến!!!!!