Những cảm nhận chân thành của Vũ Đình Hơn – Du học sinh nhận được học bổng Yamaguchi và Kyushu

2193

Du học là niềm mong ước của nhiều bạn, tuy nhiên để đưa ra được quyết định đi du học là cả một vấn đề. Các bạn sẽ có những thắc mắc, băn khoăn như sẽ du học ở đâu? Chi phí ra sao? Và đặc biệt, làm thế nào để giành được một suất học bổng đi du học?…Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của bạn Vũ Đình Hơn – một du học sinh đang học tại trường Đại học thông tin Kyushu ở Nhật Bản về quá trình bạn đã apply giành học bổng cho đến cuộc sống của bạn bên nhật ra sao. Hãy cùng tìm hiểu chàng trai này thôi nào!

Chào Hơn! Được biết hiện nay bạn đang theo học tại 1 trong những trường đại học bên Nhật. Hơn có thể giới thiệu về trường cũng như chuyên ngành mà bạn đang theo học không?

Mình học năm 3 tại Trường đại học thông tin Kyushu với chuyên nghành thông tin kinh doanh. Trước đó mình đã dành 2 năm để theo học tại Đại học ngắn hạn Yamaguchi.

Được biết Hơn đã giành được học bổng của Đại học ngắn hạn Yamaguchi và Đại học thông tin Kyushu. Vậy Hơn có thể chia sẻ 1 chút về quá trình apply giành được học bổng?

Rất tình cờ, mình tìm thấy thông tin về Học bổng Yamaguchi và Kyushu trên mạng internet của công ty KYODAI và nộp hồ sơ tham gia chương trình. Sau đó, các anh chị ở công ty đã hướng dẫn mình hoàn thiện hồ sơ và tham gia phỏng vấn trực tiếp với thầy hiệu trưởng của Trường. Mình được các anh chị thông báo đã đỗ vào học bổng. Và tiếp đó mình chỉ việc chuẩn bị vali với những hành trang cùng tâm trạng hồi hộp, háo hức đi Nhật thôi.

Nắm bắt cơ hội và vươn tới thành công
                                                                                               Nắm bắt cơ hội và vươn tới thành công

Sau một thời gian học tập tại Nhật, Hơn cảm thấy môi trường học tập ở đây như thế nào?

Theo mình nghĩ môi trường học tại Nhật khá tốt. Cách dạy của giáo viên ở đây cũng gần giống với Việt Nam: giáo viên đại học chủ yếu là hướng dẫn, còn các sinh viên sẽ tự nghiên cứu. Tuy nghiên, các vấn đề trong môn học khi thầy cô giảng thì giảng khá kỹ và rất hữu ích, thực tế. Ngoài ra,  năm học thứ 2, 3, 4 thì thường có các giờ học theo chủ đề riêng, có giáo viên hướng dẫn nghiên cứu riêng từng người.

 Mặc dù vậy, trong học tập cũng có những áp lực. Áp lực nhất là vào các kỳ thi, các trường đại học ở Nhật thường không có thời gian nghỉ ôn thi 2,3 tuần và cách 2,3 hôm mới thi 1 môn như ở Việt Nam mình. Tại Nhật, học xong hôm sau có lịch thi là thi luôn. Có những hôm thi 3,4 môn liền rất áp lực, có một số bạn còn bị stress. Tuy nhiên, nếu trong quá trình các bạn học tập liền mạch, luôn tự biết nghiên cứu và học hỏi thì sẽ không quá là áp lực.

Một buổi học của bạn Vũ Đình Hơn tại trường
                                                                                         Một buổi học của bạn Vũ Đình Hơn tại trường

Vậy bạn bè thì sao nhỉ? Bạn bè bên Nhật có dễ làm quen không?

Theo mình, bạn bè ở bên Nhật về cơ bản là dễ làm quen. Người bản địa ở đây thì thường là dễ tính. Tuy nhiên, cũng có người nghiêm khắc. Mình sống trong cộng đồng thì tuân thủ nguyên tắc của cộng đồng như khi gặp nhau chào hỏi xã giao thì dần dần họ sẽ coi mình như người trong cộng đồng và  nói chuyện với mình nhiều hơn. Điều thú vị là thỉnh thoảng họ còn cho quà, hehe!

Vũ Đình Hơn và những người bạn của mình
                                                                                      Vũ Đình Hơn và những người bạn của mình

Sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ có khiến bạn gặp phải tình huống dở khóc dở cười nào hay không? Nếu có thì bạn có thể chia sẻ về tình huống đó cho mọi người được biết không?

Tất nhiên là sự khác biệt về văn hóa sẽ khiến mình gặp phải một số tình huống dở khóc dở cười rồi. Các bạn cũng biết về văn hoá thì người Nhật theo đa tôn giáo, nhưng chủ yếu nhất là Thần Đạo nên khi đến viếng đền thường có vòi nước để người dân rửa tay, rửa mặt và súc miệng. Nhưng mình không biết, cứ nghĩ dùng để rửa tay và uống. Sau đó, một người bạn Nhật đi cùng hướng dẫn thì mình mới biết để thực hiện đúng theo phong tục của họ. Qua đó, mình cũng cảm thấy hoà đồng hơn.

Nhật Bản qua lăng kính của Vũ Đình Hơn
                                                                                     Nhật Bản qua lăng kính của Vũ Đình Hơn

Hoạt động ngoại khóa sẽ giúp cho các bạn du học sinh được giao lưu và trải nghiệm. Vậy bạn có tham gia vào các hoạt động ngoại khóa của trường không?

Tại trường mình đang theo học có rất nhiều các hoạt động tình nguyện, giao lưu với các trung tâm, trường học trong khu vực. Chẳng hạn như giao lưu với các trường cấp 2, cấp 3 trong thành phố hay hội thể thao của trường cấp 3 trong khu vực, đi tình nguyện tại tỉnh Kumamoto sau thảm hoạ động đất. Tất cả những hoạt động ngoại khóa đó đều rất có ý nghĩa và bổ ích.

Và một điều đặc biệt nữa là khi tham gia các hoạt động tình nguyện, bạn sẽ được cộng điểm cùng với kết quả học tập để xin học bổng của chính phủ và các tổ chức xã hội khác.
Nhật Bản nổi tiếng với rất nhiều địa điểm tham quan nổi tiếng. Vậy bạn đã đi được những đâu rồi nhỉ?Và nơi nào khiến bạn ấn tượng và muốn quay lại nhất?

Thỉnh thoảng vào thời gian nghỉ mình cũng đi vài nơi. Có thể kể đến như Kumamoto,Beppu, Hiroshima, Osaka, Kyoto, Tokyo,…

Nơi khiến mình cảm thấy ấn tượng và muốn quay trở lại nhất chính là cố đô Kyoto của Nhật Bản. Theo mình thấy, thành phố cổ kính Kyoto mỗi mùa có một nét đẹp riêng, các bạn nếu có ý định du lịch thì nên lựa chọn điểm đến này.

Nhật Bản là đất nước đáng để các bạn thử sức và phát triển
                                                                       Nhật Bản là đất nước đáng để các bạn thử sức và phát triển

Điều quan tâm của khá nhiều các bạn du học sinh là việc làm thêm. Vậy Hơn có thể chia sẻ bạn đã đi làm thêm từ bao giờ? Và công việc làm thêm đầu tiên của bạn là gì?

Mình sang Nhật từ năm 2014 và đến gần thời gian nghỉ hè thì mình xin đi làm thêm. Công việc đầu tiên của mình là làm tại Combini, đây là một công việc cũng khá thú vị với nhiều trải nghiệm mới mẻ.

Theo Hơn, việc làm thêm tại Nhật có dễ tìm hay không?

Từ những gì mình thấy thì việc làm thêm khá dễ tìm, nhất là với những bạn có vốn tiếng Nhật khá cỡ N3 trở lên. Các bạn có trình độ N5, N4 thì sau khi sang chịu khó học tiếng trước khi xin đi làm.Như vậy thì sẽ dễ tìm hơn. Trường cũng có trung tâm giới thiệu việc làm sau khi ra trường, ở đó có bảng thông báo tuyển dụng việc làm thêm cho sinh viên. Ngoài ra các thầy cô cũng có giới thiệu cho một số bạn mới sang làm tại các quán, cửa hàng mà thầy cô quen biết. Còn phần lớn là do mình tự chủ động tìm công việc phù hợp.

Vừa đi học, vừa đi làm. Vậy Hơn làm thế nào để cân bằng giữa việc học và đi làm?

Thời gian buổi tối từ 17h đến 21h mình đi làm thêm. Điều đó cũng phù hợp quy định của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản là chỉ được làm thêm 4 tiếng/ngày. Sau đó, mình về dành thời gian cho việc học. Mình chuẩn bị một cuốn sổ nhỏ ghi rõ lịch làm việc của 1, 2 tuần, có khi cả tháng để sắp xếp lịch làm cũng như lịch học. Vì thế mình sẽ chủ động và cân bằng giữa việc học và làm thêm.

Lời khuyên của Hơn dành cho các bạn có mong muốn đi du học Nhật là gì?

Theo mình nghĩ các bạn có mong muốn đi du học Nhật thì nên học thật nhiều tiếng Nhật tại Việt Nam,  tự chuẩn bị cho mình một nền tảng kiến thức cơ bản tốt nhất có thể. Sau khi sang Nhật thì được tiếp xúc với người Nhật thường xuyên nên kỹ năng tiếng Nhật của bạn sẽ nên rất nhanh.

 Ngoài ra, người Nhật khá nghiêm khắc và rất giữ chữ tín. Nếu mình tuân thủ được các nguyên tắc đó thì ở đâu cũng rất vui vẻ, dễ hoà đồng. Rất mong các bạn có cơ hội được sang Nhật để trải nghiệm và học tập, hoàn thiện bản thân.

Cảm ơn Hơn về buổi nói chuyện rất thú vị ngày hôm nay. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và tiếp tục vững bước trên con đường chinh phục xứ sở hoa anh đào!

                                ————————————————————————————————–

Trên đây là những chia sẻ rất thẳng thắn và thú vị của bạn Vũ Đình Hơn – sinh viên năm 3 của trường Đại học thông tin Kyushu. Hi vọng qua những chia sẻ này của Đình Hơn sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về cuộc sống của một du học sinh đang học tại Nhật.