Những lưu ý không thể bỏ qua khi đi mua sắm tại Nhật Bản

983

Chất lượng giáo dục tiên tiến cùng mức chi phí hợp lý, phù hợp nhiều đối tượng khách hàng Nhật Bản được coi là “mảnh đất vàng” dành cho các du học sinh học tập và phát triển bản thân.

Tuy nhiên, du học Nhật Bản không đơn giản chỉ mang tới những cơ hội mà trong đó còn chứa đựng không ít thách thức, mà cần phải tích lũy và học hỏi mới có thêm những kinh nghiệm sống cho bản thân. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn du học sinh bỏ túi thêm những bí kíp cần thiết khi đi mua sắm tại Nhật Bản.

Không mặc cả

Chiêu trò bán hàng đội giá lên cao để thu về lợi nhuận tuy không mới nhưng vẫn được rất nhiều chủ cửa hàng sử dụng, gây ra tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng. “ Tạp nham” chính là tính từ thích hợp nhất để miêu tả về thị trường hiện nay. Từ địa điểm bình dân như vỉa hè đến những nơi sang trọng như các trung tâm thương mại, hình ảnh chủ cửa hàng bán giá cao và khách hàng không ngừng buông những lời kỳ kèo hạ giá là điều chúng ta vẫn bắt gặp hàng ngày, hàng giờ.

tìm hiểu mua sắm tại Nhật Bản
                                                                  Không nên mặc cả khi đi mua hàng tại Nhật

Tuy nhiên, khi đi mua sắm tại Nhật Bản, các bạn có thể yên tâm lựa chọn mặt hàng mình ưa thích mà không cần nơm nớp lo sợ những “cái bẫy” của chủ cửa hàng đặt ra. Người Nhật sống rất nguyên tắc và quan trọng chữ tín nên họ không nói thách giá khi bán hàng. Một đức tính, một lối sống rất đáng để học tập. Vì vậy, để tránh sự bất đồng xảy ra, trước khi mua hàng các bạn nên xem thật kỹ mức giá được niêm yết, tránh mặc cả nhé.

Không được ăn thử

Ăn thử là một hình thức quảng bá sản phẩm khá phổ biến ở Việt Nam và một số nước khác. Hành động này không chỉ đơn giản xuất phát từ nhu cầu muốn hiểu rõ sản phẩm trước khi mua mà nó còn giúp các nhãn hàng bước đầu tạo dựng hình ảnh thương hiệu và niềm tin nơi khách hàng.

thông tin mua sắm tại Nhật Bản
                                                  Không ăn thử đồ khi không có sự cho phép của chủ quán

Điều này lại hoàn toàn trái ngược tại Nhật Bản. Bạn không được tùy tiện ăn thử một món đồ bày trong cửa hàng. Trường hợp cho ăn thử thì sẽ có thông báo nhưng bạn phải xin phép với chủ cửa hàng trước. Nếu không bạn sẽ phải đối mặt với  nhiều rắc rối đấy.

Tuân thủ quy định tại cửa hàng tự phục vụ

Một quy luật khá phổ biến tại Nhật: Khi một cửa hàng phát triển lên quy mô lớn thường chuyển sang hình thức tự phục vụ. Cách thức hoạt động tại những cửa hàng này rất đơn giản, đặt tính tiện lợi, nhanh chóng lên hàng đầu cho khách hàng. Bạn tự do lấy hàng muốn mua bỏ vào làn, cuối cùng thanh toán tiền chung một lần tại quầy thanh toán. Có thể tự chọn nhiều mặt hàng và hơn thế, có rất nhiều cửa hàng mở cửa suốt 24h, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng mọi thời điểm.

tìm hiểu mua sắm tại Nhật Bản
                                                                          Konbini – Tiện lợi, nhanh gọn và an toàn

Tiện lợi, thoải mái là điều không thể chối cãi nhưng hình thức bán hàng này có một số vấn đề cần lưu ý. Trong một cửa hàng tự phục vụ rộng lớn, ngoài những nơi ở gần máy tính tiền thì không có người của cửa hàng. Vì vậy, để tránh những rủi ro cửa hàng luôn có camera đặt trên trần nhà nên hành vi của mọi người đều được nhìn thấy rõ ràng và kiểm soát chặt chẽ.

Một số điều bạn cần đặc biệt chú ý để tránh những rắc rối không đáng có:
– Không tự ý bốc hàng hóa và ăn thử
– Sử dụng làn của cửa hàng, không bỏ trực tiếp vào bao mang theo đi mua hàng
– Nếu không có dự định mua thì không được lục lọi lung tung hoặc sờ bóp hàng hóa
– Không cầm hàng hóa lên rồi đặt sai vị trí cũ.
– Không mặc cả

Nắm chắc thông tin về thuế tiêu thụ

Thông thường khi mua hàng bạn sẽ phải trả thuế tiêu thụ là 5% của giá mua hàng (có thể thay đổi theo luật pháp). Bạn cần nằm rõ thông tin này để tránh tình trạng hiểu nhầm vì nghĩ mình bị tính sai giá tiền trong trường hợp bị lấy thêm 5% so với giá hàng hóa. Tại Nhật không bao giờ có việc gian dối khi tính tiền hoặc cố ý tính tiền cao hơn.

lưu ý khi đi mua sắm tại Nhật Bản
                                                           Nắm chắc thông tin thuế tiêu thụ trước khi mua hàng

Thông thường, giá hàng hóa sẽ có ghi chữ “giá chưa bao gồm thuế tiêu thụ” hoặc “giá đã bao gồm thuế” và bạn cần nhìn kỹ thông tin này để có sự tính toán chính xác nhất khi mua hàng.

Trường hợp tính giá sai thường rất ít khi xảy ra vì người Nhật sống rất nguyên tắc, không bao giờ có chuyện gian dối hay cố ý tính tiền cao hơn để thu về lợi nhuận làm giàu cho bản thân.

Là một du học sinh, bạn chắc chắn sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ về phong tục tập quán, lối sống của con người Nhật Bản mạnh mẽ, quyết đoán. Hi vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích trong vấn đề mua sắm tại Nhật Bản nói riêng và nét tính cách, văn hóa của người Nhật nói chung. Hãy học hỏi và tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn nữa để hòa nhập nhanh nhất với môi trường sống nơi đây và chứng tỏ bản thân mình với bạn bè quốc tế.

Liên hệ ngay với Study In Japan để được hỗ trợ du học nhanh chóng và hiệu quả nhất.

nut dki