QUY ĐỊNH VỀ VẤN ĐỀ LÀM THÊM ĐỐI VỚI DU HỌC SINH NHẬT BẢN

925

Làm thêm luôn là vấn đề được rất nhiều du học sinh Nhật Bản quan tâm . Bởi vì, chính phủ Nhật Bản đã đặt ra khá nhiều quy định về vấn đề làm thêm của du học sinh, mà nếu không nắm rõ các bạn rất dễ phải đối mặt với những rắc rối không hay.

Nếu đang loay hoay trong việc đi tìm lời giải cho các câu hỏi: Làm sao để được đi làm thêm tại Nhật? Có những quy định gì cần phải lưu ý? thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Bạn cần phải được cấp giấy phép đi làm thêm.

Du học sinh đang học tập tại Nhật Bản được cấp visa với tư cách “Du học”, nghĩa là ngoài nhiệm vụ chính là học tập, sinh viên không được tham gia các hoạt động khác ngoài quy định.

Hiện có khoảng 80% số du học sinh đang có một công việc làm thêm ngoài giờ học. Tuy nhiên với tư cách lưu trú là du học sinh Nhật Bản, bạn cần nhớ mục đích chính của bạn là đi học chứ không phải đi làm kiếm tiền. Vì vậy, nếu bạn muốn đi làm thêm, bạn bắt buộc phải đăng ký để nhận giấy phép làm thêm và bạn cần phải xuất trình giấy này khi đi xin việc.

các quy định về vấn đề làm thêm
                                        Muốn đi làm bạn bắt buộc phải đăng ký để nhận giấy phép làm thêm

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phải luôn tự nhắc nhở bản thân đặt việc học lên hàng đầu, không để việc làm thêm ảnh hưởng đến kết quả học tập của bạn ở trường.

Giới hạn thời gian đi làm thêm của du học sinh.

Dưới tư cách lưu trú là du học sinh, bạn chỉ được đi làm thêm tối đa 28 tiếng/ tuần. Trong những dịp lễ của người Nhật (xuân, hạ, đông) thời gian tối đa bạn có thể làm là 8 tiếng /ngày. Do vậy những dịp nghỉ lễ được coi là khoảng thời gian vàng đối với các du học sinh. Dễ hiểu vì đây là dịp các bạn có thể tập trung đi làm thêm để có một khoản thu nhập lớn dành cho việc đóng học phí và trang trải cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

tổng hợp quy định về vấn đề làm thêm cho du học sinh
                                                   Cần nắm chắc thông tin về giới hạn thời gian đi làm thêm

Hơn thế, đi làm thêm cũng sẽ giúp các bạn mở rộng mối quan hệ cũng như tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm sống cho mình và cho cả tương lai sau này nữa.

“My Number”- Quản lý giờ làm thêm của du học sinh.

Từ tháng 10 năm 2015, chính phủ Nhật Bản đã ban hành thẻ “My Number” như một chứng minh thư gồm 12 số dành cho công dân Nhật Bản và tất cả người nước ngoài cư trú hợp pháp trên lãnh thổ Nhật Bản. Trên mỗi thẻ đều có gắn một con chip, trong đó có tất cả các thông tin cá nhân như địa chỉ thường trú, số an ninh xã hội, chế độ bảo hiểm, tình trạng đóng thuế, … Khi thuê nhà, xin việc hay làm thủ tục tại các cơ quan hành chính, chỉ cần thông báo số My Number của mình là tất cả thông tin đều được khai báo.

Có thể nói, thông qua “My Number”, Chính phủ Nhật Bản có thể quản lý dân số và trật tự xã hội một cách chặt chẽ hơn. Điều đó đồng nghĩa vấn đề cư trú bất hợp pháp và làm việc quá giờ quy định của du học sinh cũng được giám sát và có chế độ xử phạt nghiêm khắc hơn. Vì vậy, các bạn cần đặc biệt lưu ý tránh tình trạng làm thêm quá nhiều hay làm quá thời gian dẫn tới tình trạng bị xử phạt theo quy định.

quy định về vấn đề làm thêm du học sinh cần biết
                                         My number – Quản lý chặt chẽ thời gian làm thêm của du học sinh

Hi vọng với những thông tin quy định về vấn đề làm thêm được chia sẻ trong bài sẽ giúp các bạn tìm được công việc làm thêm phù hợp nhất cho mình. Hãy tìm hiểu và nắm chắc những thông tin về luật pháp, vắn hóa của Nhật bản để hòa nhập thật tốt với môi trường sống mới, phát triển và hoàn thiện bản thân mình.

Liên hệ ngay với Study In Japan để được hỗ trợ du học nhanh chóng và hiệu quả nhất.

nut dki