Thông tin cần biết khi đi xin việc làm thêm tại Nhật

1215

Cuộc sống của một du học sinh xa nhà không đơn giản chỉ là học mà còn phải đối mặt với nhiều khó khăn khác từ văn hóa, ngôn ngữ đến chi phí trang trải cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Trong đó, việc làm thêm cũng là vấn đề được rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên quan tâm. Việc làm thêm tại Nhật có khó tìm hay không? Nhà trường có hỗ trợ tìm việc làm thêm không? Quy định làm thêm cho du học sinh Nhật là như thế nào? Nếu bạn đang ngụp lặn giữa một loạt thắc mắc này, thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết dưới đây.

Những quy định cần biết khi đi làm thêm tại Nhật

Chính phủ Nhật đưa ra quan điểm rất rõ ràng, du học sinh sang Nhật là để học chứ không phải để đi làm thêm vì vậy đối với vấn đề đi làm thêm của du học sinh, Nhật Bản có những quy định rất rõ ràng và chặt chẽ: Theo quy định của Nhật Bản thì mỗi ngày bạn được làm thêm 4 giờ/ 1 ngày (4 giờ x 7 ngày = 28 giờ). Riêng ngày thứ 7 và chủ nhật các bạn được nghỉ học nên các bạn có thể đi làm cả ngày khoảng 8giờ/ 1 ngày.

Nên tuân thủ theo các quy định đặt ra khi đi làm thêm
                                                               Nên tuân thủ theo các quy định đặt ra khi đi làm thêm

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước có tinh thần làm việc nghiêm túc, kỷ luật vì vậy bạn nên nắm rõ và thực hiện đúng theo những quy định đã đề ra, tránh vướng phải những rắc rối dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.

Một số công việc làm thêm phổ biến

Nếu hỏi tìm việc làm thêm tại Nhật có khó không? Thì câu trả lời là: Không.  Bởi vì ở Nhật có khá nhiều các cửa hàng tiện lợi, quán ăn, nhà hàng,…là những nơi có nhu cầu tuyển dụng nhân viên lớn và thường xuyên, đem đến nhiều cơ hội việc làm thêm cho các bạn du học sinh.

Dựa vào tính chất công việc và mức lương mà bạn nhận được, mỗi công việc sẽ có những yêu cầu khác nhau về kinh nghiệm, trình độ tiếng,…

Làm việc tại cửa hàng tiện lợi được đánh giá là công việc khá dễ tìm – dễ làm, nên được khá nhiều các bạn du học sinh lựa chọn. Với mức lương khoảng 780 Yên/giờ, bạn chỉ cần có khả năng giao tiếp tiếng Nhật cơ bản, chăm chỉ, cẩn thận là hoàn toàn có thể xin vào làm tại các cửa hàng tiện lợi tại Nhật.

viec - lam - them - 03

Phát báo là một công việc khá hấp dẫn bởi mức lương khá cao: 120.000 – 140.000 yên/tháng, mặc dù bạn sẽ phải đối mặt với khá nhiều khó khăn đặc biệt là về mặt thời gian. Bạn thường phải đi giao báo vào 2 khung giờ: 1-2h sáng và 5-7h sáng mọi ngày trong tuần, dễ gây ra những tác động không tốt đến sức khỏe của bạn.

viec - lam - them - 04

Đối với các bạn du học sinh mới sang, trình độ tiếng Nhật còn chưa thật sự tốt thì rửa chén cũng là công việc được khá nhiều bạn lựa chọn. Tuy lương không thực sự cao và khá vất vả nhưng đây là công việc tương đối dễ xin, bước đầu giúp các bạn thích nghi với cuộc sống, cũng như có mức thu nhập nhất định trang trải cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

………..

Vẫn còn khá nhiều những công việc làm thêm khác với các mức lương và yêu cầu khác nhau, nhưng bạn cần luôn nhớ mục đích chính khi đi du học là: Học tập, do đó hãy cân nhắc lựa chọn công việc làm thêm phù hợp nhất để có thể cân bằng giữa học và lam, tránh ảnh hưởng đến kết quả học tập tại trường.

Những lợi ích nhận được đằng sau việc đi làm thêm

Nói đến làm thêm tại Nhật không chỉ là vấn đề chi phí, mà còn là cơ hội mở rộng mối quan hệ đồng thời tích lũy thêm cho bản thân kỹ năng giao tiếp, làm việc,…giúp bạn ngày càng hoàn thiện và phát triển bản thân mình tốt hơn nữa.

Đi làm thêm đồng nghĩa bạn sẽ phải cởi mở hơn, giao tiếp nhiều hơn với mọi người xung quanh giúp khả năng Nhật ngữ của bạn được trau dồi và nâng cao. Hơn thế, môi trường làm việc ở Nhật là môi trường nghiêm túc và chuyên nghiệp, con người Nhật sống kỷ luật và luôn hăng say làm việc, vì vậy khi đi làm thêm bạn sẽ được nói chuyện nhiều hơn với người bản địa, từ đó hiểu hơn về văn hóa lối sống và học được những điều hay từ đất nước Nhật Bản xinh đẹp mà không kém phần hiện đại.  

Làm thêm mang lại cơ hội giao tiếp và phát triển kỹ năng sống
                                                             Làm thêm mang lại cơ hội giao tiếp và phát triển kỹ năng sống

Nhật Bản là mảnh đất giàu có, văn mình và khát nhân lực trẻ. Hãy chuẩn bị cho mình khả năng tiếng Nhật thật tốt, tìm hiểu trước về văn hóa, con người nơi đây bạn chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội hơn trên con đường tìm kiếm công việc làm thêm ưng ý. Nếu có thắc mắc, khó khăn gì bạn có thể để lại cmt bên dưới bài viết chúng tôi sẽ hồi đáp lại sớm nhất.

Liên hệ ngay với Study In Japan để được hỗ trợ du học nhanh chóng và hiệu quả nhất.

nut dki